mac

สวัสดีครับวันนี้ขอเอาเรื่องการถ่ายภาพด้วยมือถือมาฝากกันหน่อยนะครับ

เนื่องจากเวลาที่เราทำหนังสือในบางครั้งก็มีความจำเป็นต้องใช้ภาพประกอบด้วยเพื่อช่วยอธิบายเนื้อหาให้ชัดเจน หรือบางทีก็แค่ใส่ให้รูปเล่มดูน่าสนใจขึ้น และที่ขาดไม่ได้ก็คือหน้าปกนั้นจำเป็นจะต้องเลือกภาพที่สวยๆ มาทำเพื่อดึงความสนใจคนซื้อ ซึ่งโดยปกติช่วงเริ่มแรกเราก็มักจะหาภาพที่ไม่มีลิขสิทธิ์มาใช้กัน แต่ภาพที่หาได้ส่วนใหญ่ก็จะไม่ค่อยมีคุณภาพและไม่ถูกใจ ฝืนเอาไปใช้ก็อาจจะทำให้งานเราดูแย่ลงอีก คนที่เขียนหนังสือแบบจริงจังหน่อยจึงต้องลงทุนซื้อภาพตาม Micro Stock Photos ต่างๆ มาใช้ ปัจจุบันผมชอบซื้อที่ dollarphotoclub.com เพราะว่าถูกดี แต่ภาพไม่ค่อยมีให้เลือกเยอะเท่าไหร่ เนื่องจากช่างภาพเขาไม่ค่อยเอาภาพดีๆ มาลงกันครับ

มาวันนี้ผมอยากจะแนะนำอีกแนวทางหนึ่ง ที่เหมาะสมที่สุดคือการถ่ายรูปเองแล้วเก็บเอาไว้ใช้ครับ เพราะเรื่องที่เราสนใจจนเขียนหนังสือได้นั้น เราก็จะมีโอกาสได้ทำมันบ่อยๆ หรือทำเป็นประจำอยู่แล้ว ก็แค่หยิบมือถือขึ้นมาถ่ายรูปไปด้วย ไม่น่าจะยากอะไรใช่มั้ยครับ อย่างน้อยก็เก็บเอาไว้ดูส่วนตัว หรือประกอบการทำ Research ก็ยังได้ ดังนั้นผมเลยอยากให้ทุกคนลองขยันหยิบมือถือขึ้นมาถ่ายโน่นถ่ายนี่เล่นกันครับ โดยบทความนี้ผมมีเทคนิคการถ่ายรูปจากกล้องมือถือให้สวยมาฝากกัน และเดี๋ยวจะมาต่อด้วยการวางขายด้วยเลยจะได้ไม่เสียโอกาส ซึ่งจะมี App ที่เราสามารถลงขายภาพได้ง่ายๆ อย่าง Clashot มาแนะนำให้ครับ ถือว่าเป็นงานยามว่างเล่นสนุกๆ ได้มีภาพเก็บไว้ใช้ แถมยังมีที่เก็บภาพออนไลน์แบบมืออาชีพใช้อีกด้วย

 

ก่อนอื่นเลยมาดูเทคนิคการถ่ายภาพด้วยมือถือให้สวยกันก่อนครับ ผมได้มาจากการรวบรวมข้อมูลจากแหล่งต่างๆ ที่พอจะค้นหาได้ นำมาสรุปเป็นประเด็นว่าจะทำอย่างไรให้ภาพออกมาดูดีตามหัวข้อด้านล่างเลยครับ

  • เริ่มจากเราจะต้องรู้จักและเข้าใจความสามารถของมือถือที่เราใช้ก่อนครับ เช่น ความละเอียด ขนาดเลนส์ ความไวแสง (ISO) และมีฟังชั่นพื้นฐานอะไรบ้าง ฯลฯ โดยค้นใน Google เอาก็ได้ครับ
  • ฝึกจัดองค์ประกอบของภาพตามเทคนิค “กฏ 3 ส่วน” วิธีการคือให้ลากเส้นแบ่งภาพออกเป็นสามส่วนทั้งแนวตั้งและแนวนอน เวลาวางภาพพยายามให้องค์ประกอบหลักอยู่ในสามส่วนนี้ เช่น ภาพทะเลก็จัดพื้นดินอยู่กรอบด้านล่างสุด น้ำอยู่ตรงกลาง ฟ้าอยู่กรอบบนสุด ก็จะทำให้ภาพมีความสมดุล และสังเกตว่าจะมีจุดตัดกันของตารางทั้งหมด 4 จุด ซึ่งมันจะเป็นตำแหน่งที่ดีสำหรับการจัดวางวัตถุที่ต้องให้เป็นจุดเด่นหรือจุดสนใจในบริเวณนี้

Photo 01

  • เรื่องของแสง ต้องดูว่ามีแสงเหมาะสมกับภาพที่เราอยากจะได้หรือเปล่า เช่น แสงช่วงเช้า ช่วงกลางวัน และตอนค่ำ ก็จะให้ภาพที่แตกต่างกันออกไป เหมาะกับภาพคนละประเภท นอกจากนี้เวลาถ่ายก็ต้องสังเกตแสงให้ดีด้วย

Photo02

  • สี ขั้นแรกให้เริ่มฝึกง่ายๆ ด้วยการดูว่าสีในภาพที่เราจะถ่ายนั้นกลมกลืนกันหรือขัดกันหรือไม่ครับ

Photo03

  • ฝึกการเล่าเรื่องด้วยภาพหรือการถ่ายให้มีความหมายในภาพด้วย

Photo05

  • ถ่ายภาพให้คมชัด เริ่มง่ายๆ ด้วยการทำความสะอาดเลนส์ก่อนถ่ายทุกครั้ง ปรับโฟกัสของภาพให้ดี (กดที่จอ) ห้าม zoom ภาพเด็ดขาด และจับมือถือให้นิ่งที่สุดก่อนกดชัตเตอร์

Photo06

  • สร้างอารมณ์ให้กับภาพ พยายามให้ภาพสื่ออารมณ์ใดอารมณ์หนึ่งออกมา

Photo07

  • จังหวะในการถ่ายภาพ หาเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายภาพ เช่น เหตุการณ์ หรือกิจกรรมต่างๆ จังหวะของท่าทาง หรือแสงที่เหมาะสม สภาพของวัตถุ ฤดูกาล ฯลฯ

Photo08

  • ใช้ Apps ช่วยตกแต่งภาพให้สมบูรณ์ เช่น แก้ไขเรื่องของแสง สัดส่วนของภาพ ฯลฯ และเลือกรูปที่ดีที่สุดสำหรับลงใน Report ของเราครับ

Photo09

ก่อนจะจบ เรื่องสุดท้ายที่สำคัญมากกว่าทุกข้อ คือจะต้องสนุกกับการถ่ายภาพครับ ไว้เดี๋ยวคราวหน้ามาต่อกันเรื่องของวิธีการส่งภาพขายใน Clashot ครับ

และสำหรับใครที่สนใจศึกษาเพิ่มเติมแบบจริงจังด้านนี้ สามารถสนับสนุนหนังสือผมได้จากลิงค์ด้านล่างนะครับ ขอบคุณมากครับ

Closhotbook


Phows
Phows

Phowpinyo Shimbhanao

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.