ได้โอกาสมาเริ่มทำหนังสือ Amazon eBook หรือ Kindle กันซักทีครับ วันนี้ผมขอแชร์เรื่องวิธีการหา Niche หรือตลาดเฉพาะของแต่ละคน รวมไปถึงการหา Long Tail Keywords เพื่อนำไปใช้ในการเขียนหนังสือของเราครับ วีดีโอวันนี้จะมี 4 ตอนด้วยกัน  (30 กว่านาที) ออกจะยาวกว่าที่ตั้งใจไว้ไปเยอะนะครับ ผมพยายามจะบีบเวลาดูแล้วรู้สึกว่าจะไม่รู้เรื่องครับ หรือเป็นเพราะผมพูดไม่เก่งก็ไม่แน่ใจ 😀 อาจจะแบ่งเวลาในการดูซักสองวันก็ได้ครับ

ฝากไว้ด้วยนะครับ ว่าระหว่างทางในการทำ Workshop ถ้าเจอหนังสือหรือข้อมูลที่น่าสนใจใน Niche เรา ก็สะสมเอาไว้ด้วยนะครับ เลือกเฉพาะแบบแจกฟรีก็ได้ ช่วงว่างๆ จะได้หยิบมาอ่านไปเรื่อยๆ ครับ ค่อยๆ สะสมคำกับเนื้อหาใน Niche ของเราไป ช่วงเริ่มต้นอาจจะเหนื่อยกันนิดหน่อยครับ ผมเลยแนะนำว่าหา Niche ที่ตัวเราชอบจริงๆ ครับ ทำไปเรื่อยๆ ระยะยาวสบายแน่นอนครับ

 

เริ่มต้นกับตอนแรกเป็นการหา Niche ที่เหมาะกับเรา โดยใช้หลักการของ Hedgehog Concept ครับ และเมื่อเราได้แนวทางที่เราชอบแล้ว เราจะทำงานกันอยู่ใน Niche นี้ไปเรื่อยๆ  จึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องเลือกให้ดีตั้งแต่แรก พยายามหาสิ่งที่เราชอบจริงๆ สามารถทำได้โดยที่ไม่เบื่อง่ายๆ กันนะครับ

*ขอฝากวิธีการดูวีดีโอแนว Workshop หน่อยนะครับ เวลาดูให้หยุดและทำไปด้วย ถ้าสงสัย มีคำถาม หรือไอเดียก็ไปค้นคำตอบใน google ก่อนแล้วค่อยมาดูต่อ และสุดท้ายเมื่อดูครบทุกตอนแล้วก็อาจจะสรุปมาแลกเปลี่ยนกันอีกทีครับ (เพื่ออรรถรสในการดู อย่าลืมกดขยายจอและเลือกดูแบบ HD ด้วยนะครับ)หลังจากดูวีดีโอแรกจบ คิดว่าทุกคนคงได้ Niche กว้างๆ ของตัวเองออกมากันแล้ว ถ้าใครยังไม่ได้ทำ ผมแนะนำให้ทำให้จบเป็นเรื่องๆ ไปครับ เพราะถ้าดูวีดีโอไปเรื่อยๆ โดยไม่ทำอะไรบ้างมันจะเบื่อและง่วงมากครับ โดยเฉพาะวีดีโอที่ผมบรรยาย 😀

ในตอนต่อไปเราจะมาดูกันว่า Niche Target ที่เราเลือกมานั้นมีมูลค่าและมีตลาดอยู่จริงหรือเปล่า ซึ่งถ้าไม่มีหรือรู้สึกว่ามันมีน้อยไป ก็ให้ลองกลับไปเลือก Niche อันดับสอง อันดับสามของเรามาทำแทนนะครับ


ในตอนที่ผ่านมาเราจะได้ Long Tail Keywords กันมาคนละประมาณ 10 คำ บางคนอาจจะไม่ถึงก็ไม่เป็นไรครับ ในตอนต่อไปเราจะมาหาข้อมูลกันต่อ ว่า Keywords ที่เราเลือกมานั้น มีคนสนใจมากน้อยแค่ไหน โดยดูจากจำนวนการค้นหาต่อเดือนของ Keywords เหล่านั้นครับ และในกระบวนการนี้เราจะได้ Keywords ใกล้เคียงที่น่าสนใจเพิ่มเติมเข้าด้วย มาดูวิธีกันเลยครับ


ตอนต่อไปจะเป็นการทำงานขั้นตอนสุดท้ายของบทนี้แล้วนะครับ คือการหามูลค่าตลาด (Market Cap.) ของหนังสือใน Keywords แต่ละคำของเรา เพื่อนำมาเป็นข้อมูลสุดท้ายในการตัดสินใจเลือก Keywords หลัก หรือ Primaries Keywords สำหรับนำไปทำหนังสือ Amazon Kindle ของเราครับ

การตัดสินใจเลือกนั้นไม่ได้มีสูตรลับตายตัวอะไรนะครับ ให้วิเคราะห์ดูข้อมูลที่เราหามาตั้งแต่ต้น เช่น มีปริมาณการค้นหามากแต่มีหนังสืออยู่ในตลาดน้อย และมีแนวโน้มการค้นหาที่เพิ่มขึ้น ฯลฯ ซึ่งสุดท้ายก็ใช้ความรู้สึกของเราเลยครับ เพราะจากการ Reviews ข้อมูลต่างๆ มาตั้งแต่ตั้น ประกอบกับเป็น Niche ที่เราสนใจ ผมคิดว่าทุกคนน่าจะมองเห็นว่าหัวข้อหรือ Keywords ไหนที่ควรจะเป็นที่ 1 ตอนนี้ครับ…..


  


Phows
Phows

Phowpinyo Shimbhanao